Thiết bị truyền thông công nghiệp
Trang chủ » Giải pháp » Bộ chuyển đổi quang điện là gì? Điểm nổi bật của bộ chuyển đổi quang điện

Bộ chuyển đổi quang điện là gì? Điểm nổi bật của bộ chuyển đổi quang điện

Trong thời kỳ công nghệ thông tin lên ngôi, bộ chuyển đổi quang điện được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến rộng rãi. Vì vậy, để mua được sản phẩm tốt, chất lượng là điều mà không ít người tiêu dùng quan tâm. Sau đây, hãy cùng MC&TT tìm hiểu xem bộ chuyển đổi quang điện là gì và phương thức hoạt động của chúng như thế nào?

Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện (tên tiếng anh là Fiber Optic Media Converter) là sản phẩm được chuyển từ tín hiệu dạng điện sang tín hiệu dạng quang và ngược lại.

Một bộ chuyển đổi quang điện chuyển đổi tín hiệu chạy trên mạng cáp đồng sang tín hiệu chạy trên mạng cáp quang mà không cần phải thay đổi toàn bộ hệ thống mạng. Dựa trên chức năng này người điều hành mạng có thể nâng cấp hệ thống từ cáp đồng (cáp mạng xoắn cặp UTP, STP) lên cáp quang mà chỉ tốn rất rất ít ngân sách, nhân lực và thời gian.

Hiện nay, đang có rất nhiều loại bộ chuyển đổi quang điện và nó thường gắn liền với các chuẩn điện mà nó chuyển đổi sang như: Composite Video, SDI video, Ethernet, E1, chuẩn nối tiếp (RS232, RS485, IEA 422),…

Bộ chuyển đổi quang điện còn có thể tự động điều chỉnh theo tiêu chuẩn IEEE802.3u (tự động điều chỉnh tốc độ 10, 100 hay 1000Mbps tùy loại thiết bị). Các đèn LED sẽ báo hiệu trạng thái của bộ chuyển đổi quang điện, tốc độ cổng điện (RJ-45, cáp UTP), link, và tình trạng full/ half duplex, cổng quang FX.

Trong công nghiệp có rất nhiều chuẩn tín hiệu điện. Tuy nhiên, các bạn thường hay gặp: bộ chuyển đổi quang điện hay converter quang điện chứ không nói đến chuẩn điện đề cập trong rất nhiều phương tiện truyền thông.

Nếu bạn muốn từ trung tâm, văn phòng chính hay phòng IT kết nối đến 14 hay 16 nhà xưởng, văn phòng chi nhánh các converter quang độc lập này cũng có thể được gắn tập trung vào các khung quản lý tập trung, các khung này có khả năng tập trung 14 – 16 converter quang trên một khung.

Bộ chuyển đổi quang điện công nghiệp là gì?

Cũng giống như bộ chuyển đổi quang điện, Bộ chuyển đổi quang điện công nghiệp có nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu điện sang tín hiệu dạng quang và ngược lại. Sự khác biệt lớn nhất là chúng được thiết kế để sử dụng trong môi trường công nghiệp.

Các tính năng khác cũng được tùy chỉnh, nâng cấp để đáp ứng tiêu chuẩn công nghiệp về độ tin cậy, an toàn, khả năng mở rộng cao, bảo đảm kết nối thời gian thực.

Bảng so sánh giữa bộ chuyển đổi quang điện công nghiệp và bộ chuyển đổi quang điện thường

  Bộ chuyển đổi quang điện công nghiệp Bộ chuyển đổi quang điện thường
Tiêu chuẩn & Giao thức IEEE 802.3, IEEE 802.3u, IEEE 802.3ab, IEEE 802.3z, IEEE 802.3x IEEE 802.3, IEEE 802.3u, IEEE 802.3ab, IEEE 802.3z
Switch Property Hỗ trợ 1 vài thuộc tính của Switch như: Transmission mode: store and forward, MAC address, Packet buffer size, Backplane bandwidth,… không hỗ trợ
Môi trường làm việc Dải nhiệt độ hoạt động rộng từ -40 ~ 75 ℃ Dải nhiệt độ hoạt động thấp hơn từ -10~50℃
Bảo vệ Vỏ kim loại, độ bảo vệ IP40 Vỏ bằng nhựa hoặc kim loại nhẹ
Tiêu chuẩn công nghiệp

Hỗ trợ các tiêu chuẩn công nghiệp như: IEC 61000-4-2 (ESD),  IEC 61000-4-4 (EFT),  IEC 61000-4-4 (EFT), Shock (IEC 60068-2-27), Free fall: IEC 60068-2-32, Vibration: IEC 60068-2-6

Không hỗ trợ
Nguồn cấp Hỗ trợ nguồn đầu vào rộng: 12~48VDC Thường sử dụng nguồn 220VAC hoặc adapter 220VAC/ 5VDC

Ứng dụng của bộ chuyển đổi quang điện

  • Mở rộng hệ thống mạng của bạn

Bộ chuyển đổi quang điện được sử dụng rất nhiều trong hệ thống camera giám sát an ninh tòa nhà, sân bay, đường cao tốc, hầm mỏ, các khu chế xuất ..

 

Phát triển dịch vụ viễn thông băng thông rộng (FTTH – Fiber To The Home), tốc độ cao bằng cáp quang đến tận nơi khách hàng nhằm cung cấp các dịch vụ: internet, My tivi, điện thoại, truyền hình …của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông: VNPT, FPT, Viettel, CMC …

Nên mua bộ chuyển đổi quang điện ở đâu?

Để giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn phân biệt bộ chuyển đổi quang điện – Media converter sao cho phù hợp đúng với nhu cầu và mục đích sử dụng nhất theo các tiêu chuẩn sau:

  • Tốc độ đường truyền: lựa chọn bộ chuyển đổi quang điện có tốc độ 10/100Mbps hay 10/100/1000Mbps.
  • Khoảng cách truyền: Khoảng cách thực tế giữa các vị trí mà bạn muốn kết nối mạng tới là bao xa để lựa chọn bộ chuyển đổi – Media Converter sao cho phù hợp từ: 2KM, 10Km, 20Km, 40Km, 60Km, 80Km, 100Km và 120Km.
  • Cáp quang: loại cáp quang (đường cáp, hệ thống truyền dẫn) nhà cung cấp đã cấp cho bạn là cáp quang Single-mode hay Multi-mode để lựa chọn Converter single-mode hoặc Converter Multi-mode.
  • Giao diện kết nối: Cổng quang thường mặc định là SC (hoặc tùy theo yêu cầu có thể đặt đầu nối là ST, FC …) và cổng Mudule quang SFP  với giao diện LC) với tốc độ 155Mb/s, 1.25Gb/s, 2.5Gb/s, 10Gb/s, 40Gb/s,…
  • Cổng sợi quang: Cổng quang sử dụng loại truyền nhận tín hiệu trên 1 sợi quang hoặc 2 sợi quang (1 sợi truyền và 1 sợi để nhận tín hiệu)

MC&TT – Nhà phân phối sản phẩm chính hãng Bộ chuyển đổi quang điện, Bộ chuyển đổi quang điện công nghiệp của các hãng 3Onedata (China), Planet (Taiwan), ICP DAS (Taiwan),… tại thị trường Việt Nam.

Chia sẻ: